Categories
My Blog

Cách viết bài luận xin học bổng hay và ấn tượng nhất

Bất cứ một trường Đại học nổi tiếng nào khi cho sinh viên học bổng đều có thể hỏi: “Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào học? Trong bài viết này, nhanlamassignment.com sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài luận xin học bổng hay và ấn tượng nhất trong mắt hội đồng xét học bổng.

Cách viết bài luận xin học bổng “bách phát bách trúng”

>>> Xem thêm: Cách viết essay xin học bổng – Điều quan trọng nhất

Đúng như tên gọi (personal statement), bài luận về cơ bản là một bài viết về chính bản thân bạn. Bất cứ một trường Đại học nổi tiếng nào khi cho sinh viên học bổng đều có thể hỏi: “Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào học? Tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng hoặc lý do tại sao bạn chọn học ngành này?” hoặc viết về những kinh nghiệm và thành công mà bạn đạt được, nhưng không được nhắc tới trong đơn xin học bổng. Giới hạn một bài luận thông thường khoảng 500 từ.

1. Làm thế nào để đạt được mục đích truyền tải của một bài luận?

– Luyện tập là điều kiện tiên quyết. Nếu bạn đã viết được một vài bài luận, bạn sẽ có kinh nghiệm và kỹ năng khi bắt tay vào viết bài luận chính thức của mình.

– Tập trung suy nghĩ về dàn ý. Sau khi đã chọn được chủ đề, bạn hãy lập dàn ý đại cương. Bạn không cần viết cả câu hoàn chỉnh, chỉ cần viết như liệt kê, vẽ hình, lập bảng biểu…

– Viết ngắn gọn. Hầu hết các bài luận chỉ giới hạn khoảng 300 – 600 từ. Giới hạn đó không phải là nhiều để bạn có thể chuyển tải được thông điệp của mình đến hội đồng xét học bổng. Vì thế tránh sử dụng những từ hoặc cụm từ thừa, rườm rà, không cần thiết.

– Không lạc đề. Luôn đảm bảo rằng bài luận của bạn trả lời được vấn đề trong chủ đề. Ví dụ, một bài luận với chủ đề: “Bạn đã rút ra được bài học gì trong một tình huống khó khăn”, bạn sẽ dễ sa vào miêu tả tình huống đó thay vì viết về những gì bạn đã rút ra được từ nó.

– Tránh lối viết nhàm chán. Hãy cho Hội đồng xét học bổng thấy bạn không phải là một thí sinh nhàm chán và mờ nhạt trong nhóm đông số sinh viên khác. Đừng ngần ngại khi thể hiện tính cách của mình.

– Hãy thật cụ thể. Đừng viết một cách đại khái

– Sử dụng dẫn chứng cụ thể, có thật sẽ hay hơn rất nhiều so với một dẫn chứng chung chung.

– Tránh sử dụng ngôn từ quá hoa mỹ. Hội đồng xét học bổng sẽ không thích nếu phong cách viết của bạn quá khoa trương hay gò bó. Hãy để bài viết thật tự nhiên và trôi chảy.

– Tránh sáo rỗng. Hãy sáng tạo 

– Thể hiện các ý tưởng bằng từ ngữ của chính mình.

– Viết đoạn kết luận thật ấn tượng. Trong khi phần mở đầu là phần đáng chú ý nhất của bài luận thì phần kết luận cũng không kém phần quan trọng. Một đoạn kết không phải là tổng kết lại 400 từ mình đã viết trước đó. Đoạn kết phải như sợi dây gắn kết các ý thật chặt chẽ với nhau.

– Kiểm tra lại bài viết. Sử dụng chức năng kiểm tra lỗi chính tả trên máy tính hoặc nhờ người khác đọc và góp ý cho bài của mình.

2. Các bước viết luận xin học bổng

Tạo sự khác biệt ngay trong phần giới thiệu

Không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một giới thiệu mạnh mẽ. Nhìn vào hai ví dụ về dòng giới thiệu dưới đây, bạn có thể nhận ra sự khác biệt:

  • Example #1: Strong leadership skills are important for many reasons.
  • Example #2: November 12, 2004, was the day I lost everything.

Ví dụ # 1 là mơ hồ, chung chung và nhàm chán. Nhưng ví dụ # 2 mang tính cá nhân, cụ thể và hấp dẫn. Nó khiến người đọc quan tâm và muốn lắng nghe nhiều hơn nữa.

Hãy nhấn mạnh sự khác biệt của bạn ngay ở phần giới thiệu này, điều đó sẽ giúp bài luận của bạn trở nên nổi bật thực sự.

Điều chỉnh lại và sử dụng lại các bài luận học bổng của bạn

Đừng lãng phí giờ viết một bài luận khác nhau cho tất cả các cuộc thi học bổng bạn tham gia. Có rất nhiều học bổng ngoài kia, và các chủ đề tiểu luận có xu hướng chồng chéo. Với một chút thay đổi nho nhỏ, một bài luận học bổng có thể phù hợp với nhu cầu của một số cuộc thi khác nhau. 

Hãy luôn luôn thể hiện sự bất ngờ

Hãy tưởng tượng bạn nhận được câu hỏi: “Ai trong cuộc đời bạn có ảnh hưởng lớn nhất đến bạn và tại sao?” Đừng lúc nào cũng chỉ viết về mẹ hoặc cha của bạn. Bởi có thể rất nhiều người khác cũng sẽ làm điều đó.

Có lẽ ai đó như Gloria Steinem hay Superman đã có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời bạn. Nó có thể không phải là truyền thống 100%, nhưng ít nhất nó cũng được cá nhân hóa nhiều hơn và do đó, thú vị hơn.

Hãy làm theo các hướng dẫn tiểu luận

Bài tiểu luận có format khá chung để từ đó, hội đồng xét học bổng sẽ dựa vào đó để quyết định người sẽ nhận được học bổng. Do đó, đừng nên viết dưới giới hạn hay vượt quá giới hạn. Số tiền lớn đang bị đe dọa, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho họ những gì họ muốn!

Tập trung vào chủ đề tiểu luận học bổng

Những người trong hội đồng xét học bổng phải xem xét hàng trăm, đôi khi hàng ngàn bài luận về học bổng. Họ không có thời gian để đọc các thông tin về chú chuột hamster Phil của bạn (trừ khi Phil giúp minh họa ý chính của bạn!). Do đó hãy luôn đảm bảo bạn đang đi đúng chủ đề.

Kiểm tra lỗi chính tả

Hội đồng xét học bổng có rất nhiều bài tiểu luận phải đọc. Họ luôn “săm soi” những lỗi sai để giúp loại bỏ đi một lượng lớn công việc phải làm để việc chọn lọc ứng viên phù hợp trở nên dễ dàng hơn. Do vậy, đừng để họ có tìm thấy lý do từ chối bạn nhé.

Sử dụng đúng ngữ pháp và dấu câu

Hãy nhờ ai đó xem qua bài luận của bạn sau khi bạn đã hoàn thành, để tránh gây nhầm lẫn cho người đọc.

Đừng để phần kết luận của bạn trở nên “dư thừa”

Hãy làm cho kết luận bài luận của bạn thú vị thay vì chỉ đơn giản là viết lại hoặc tệ hơn, lặp lại luận điểm ban đầu của bạn. Kết luận của bạn sẽ giải thích lý do tại sao phần còn lại của bài luận của bạn là quan trọng – nó sẽ trả lời câu hỏi, “Vậy thì sao?”