Categories
My Blog

Cách viết Executive Summary cho bài Assignment và Report

Executive Summary là “trích đoạn” của một bài assignment hay report dài. Đây là nội dung mà giáo viên hướng dẫn của bạn sẽ xem trước khi đọc toàn bộ bài tập của bạn. Nếu bạn biết cách viết Executive Summary rõ ràng và súc tích, bạn sẽ dễ dàng tạo được ấn tượng đối với giáo viên của bạn và đạt được điểm cao.

Rất nhiều sinh viên không biết nên đưa những thông tin vào trong phần tóm tắt (Executive Summary). Hãy cùng nhanlamassignment.com khám phá trong bài viết này nhé.

Cách viết Executive Summary cho bài Assignment và Report

>>> Xem thêm: Hình thức bài assignment như thế nào là chuẩn?

1. Format của Executive Summary

Mục đích chính của Executive Summary là cung cấp cho người đọc hiểu ngay về bài assignment của bạn. Vì vậy, nó nên ngắn và đúng trọng tâm. Nói chung, một bản tóm tắt không dài quá một trang. Format của Executive Summary cho một bài assignment bao gồm các phần sau:

  • Chủ đề – giới thiệu về chủ đề của bài tập
  • Phương pháp và phân tích – phương pháp nào bạn đã áp dụng và bạn đã phân tích những gì
  • Kết quả – kết quả của bạn hoặc bất kỳ kết quả dữ liệu nào?
  • Kết luận – các giải pháp cho vấn đề là gì?
  • Khuyến nghị – đề xuất của bạn để giải quyết vấn đề là gì?
  • Hạn chế – có bất kỳ hạn chế nào của dự án

Đôi khi các sinh viên cũng được yêu cầu trình bày cách thực hiện các giải pháp của họ có thể diễn ra về thời gian, tiền bạc và các yêu cầu tài nguyên khác. Đôi khi họ được yêu cầu viết một đoạn văn cung cấp những quan điểm của họ về chủ đề này. Trong trường hợp viết tóm tắt cho các báo cáo dự án, sinh viên không phải đưa ra các khuyến nghị. Bất kể định dạng nào, người hướng dẫn của bạn đề nghị bạn luôn ghi nhớ rằng bản tóm tắt của bạn truyền đạt mục đích chính xác của bài assignment. Dưới đây là một mẫu tóm tắt để bạn có thể tham khảo.

Mẫu Executive Summary tham khảo

2. Đặc điểm của một mẫu Executive Summary tốt

– Tóm tắt là một tài liệu độc lập. Điều này có nghĩa là nó nên được viết theo cách nó có thể cung cấp một cái nhìn nhanh chóng về bài assignment của bạn cho người đọc. Nếu bạn đưa vào bất kỳ điểm chính nào trong bản tóm tắt, hãy đảm bảo bạn sẽ thảo luận về chúng trong phần chính của bài assignment.

– Executive Summary khác với Abstract. Nhiều sinh viên coi cả hai giống nhau. Nhưng Abstract không bao gồm thông tin đầy đủ về bài assignment. Nó ngắn hơn nhiều so với Executive Summary.

– Executive Summary nên dễ hiểu. Bạn nên tránh sử dụng ngôn ngữ phức tạp và nên làm cho nó càng đơn giản càng tốt. Viết như thể người đọc của bạn không biết gì về chủ đề đó. 

– Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ cung cấp thông tin liên quan trong Executive Summary. Cố gắng làm cho nó ngắn gọn nhất có thể.

– Executive Summary nên được viết sau khi bạn hoàn thành bài assignment của mình. Thông thường, sinh viên có xu hướng viết tóm tắt trước. Một khi bạn đã hoàn thành bài assignment, bạn cần biết tất cả các điểm chính được đề cập trong đó. Chính vì thế, viết Executive Summary sau đó sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều.

– Chỉnh sửa và rà soát lỗi chính tả. Hãy đọc đi đọc lại Executive Summary ít nhất 2 lần. Bạn cũng có thể nhờ một ai đó giúp mình xem lại và phát hiện lỗi giúp mình.

– Hãy tuân theo các định dạng của Executive Summary chính xác. Đừng bỏ sót bất cứ điều gì mà giáo viên hướng dẫn của bạn đã yêu cầu nếu bạn không muốn mất điểm. 

– Hãy chắc chắn rằng không có vấn đề đạo văn trong Executive Summary. Bạn phải viết tóm tắt hoàn toàn bằng vốn từ của riêng bạn.

Tóm lại, hãy chắc chắn rằng bạn biết về mục đích và định dạng của việc viết phần Executive Summary này. Ngoài các thuộc tính mà chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy đảm bảo bạn tuân theo quy tắc 3C của văn bản tóm tắt đó là: Clarity (Rõ ràng), Conciseness (đồng nhất) và Coherence (mạch lạc).