Categories
My Blog

Hướng dẫn cách viết essay chuẩn và ấn tượng nhất

Viết essay là chuyện thường ngày như “cơm bữa” đối với những bạn sinh viên theo học trường quốc tế. Bạn có đang bối rối mỗi khi phải làm essay? Nếu có, hãy xem ngay bài hướng dẫn cách viết essay mà nhanlamassignment.com chia sẻ trong bài viết này nhé.

Hướng dẫn cách viết essay chuẩn và ấn tượng nhất

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết Narrative Essay

Viết Essay là đích đến cuối cùng và cũng là kỹ năng khó nhất mà người học viết phải đối mặt nếu muốn giỏi Tiếng Anh. Hơn nữa, nó liên quan trực tiếp đến vốn ngữ pháp mà các bạn đã và đang học hiện nay; do vậy, trước khi đi vào vấn đề chính, Tôi có vài lời khuyên cho các bạn muốn học viết giỏi như sau: 

Bạn đừng bao giờ tự đắc với vốn ngữ pháp, mà theo bạn nghĩ, đã vô cùng chắc chắn của mình, nhưng thực ra nó chẳng là gì đối với người khác; thay vào đó, hãy chuyển hóa vốn ngữ pháp của bạn thành những câu văn chau chuốt và ghép nó thành từng đoạn văn, sau đó thành bài văn hoàn chỉnh. Giỏi ngữ pháp theo cách riêng của bạn chẳng nói lên được điều gì cả, nếu không muốn nói là con số 0 bởi vì bạn không ứng dụng được nó vào thực tiễn. 

Bạn phải luôn nhớ rằng, chúng ta là người học ngôn ngữ, mà ngôn ngữ thay đổi theo từng giây (các bạn nhìn Tiếng Việt sẽ thấy), do vậy người học ngôn ngữ “thông minh” là người luôn luôn cập nhật, tìm tòi và ứng dụng những cái mới vào việc học của mình. Đừng bảo thủ mà hãy luôn học hỏi những cái mới từ bạn bè, thầy cô, hay tài liệu, có như vậy, trình độ Tiếng Anh của bạn mới khá được. 

Để làm được những điều đó, đừng bao giờ ôm khư khư quyển Ngữ Pháp Tiếng Anh, mà hãy đọc những bài báo, đọc sách, hay xem tạp chí do người bản xứ viết, lúc đó ta mới thấy được cấu trúc ngữ pháp cũng như cách hành văn của họ hay, uyển chuyển, và phong phú đến nhường nào, thậm chí còn vượt ngoài những mớ ngữ pháp chúng ta đã được học. Từ đó, các bạn hãy ứng dụng nó vào việc học viết Essay của mình ngày một tiến bộ hơn.

Trong phần này, Tôi sẽ trình bày phân loại Essay, cách viết một Essay hoàn chỉnh, và phân tích một Essay mẫu để các bạn tham khảo và từ từ làm chủ kỹ năng viết của mình.

1. Type of essay (Phân loại essay)

Có nhiều cách phân loại Essays khác nhau nhưng tựu chung có những loại Essays chính như sau:

 • The Descriptive Essay: Văn miêu tả 
 • The Definition Essay: Văn định nghĩa 
 • The Illustration Essay: Văn chứng minh 
 • The Comparison/Contrast Essay: Văn so sánh/tương phản 
 • The Cause/Effect Essay: Văn nhân quả 
 • The Narrative Essay: Văn tường thuật 
 • The Process Analysis Essay: Văn phân tích 
 • The Classification Essay: Văn phân loại sự kiện 
 • The Argumentative/Persuasive Essay: Văn tranh luận/thuyết phục 
 • The Research Essay: Văn nghiên cứu 
 • The Critical Analysis Essay: Bình giảng văn học

2. Structure of an essay (Cấu trúc của một bài essay)

Tùy theo người viết mà một bài văn có thể bao gồm 3, 4, 5, 6… đoạn văn. Tuy nhiên, một bài văn chuẩn, đẹp, cân đối thường là 5 đoạn ( 1 đoạn Mở bài + 3 đoạn Thân bài + 1 đoạn Kết bài) , mỗi đoạn tối thiểu 5 câu (Topic sentence + Explanation + Example + Evidence + Concluding Sentence) như sau: 

2.1. Introduction

Hook:

Hook “mồi nhử” được dùng để thu hút người đọc, khiến họ thích đọc bài văn của mình. Bạn có thể dùng một trong những cách sau để tạo “Hook” cho phần mở bài. 

Tell a story: Dẫn một mẩu chuyện ngắn 

Ask a question: Đặt một câu hỏi 

Give a statistic: Nêu số liệu thống kê 

Express an anecdote: Diễn tả một giai thoại 

Cite a quotation: Trích dẫn một câu nói 

Generalization: Khái quát hóa vấn đề

Thesis Statement: 

Sau khi bạn thu hút người đọc bằng “Hook” thì bạn bắt đầu trả lời hay giải thích “Hook” của mình một cách rõ ràng để dẫn vào luận đề (Thesis Statement). 

Luận đề, nằm cuối đoạn mở bài, sẽ quyết định phần thân bài trong bài văn của bạn gồm bao nhiêu đoạn văn. Giả sử luận đề của bạn gồm 3 ý, thì phần thân bài của bài văn sẽ gồm 3 đoạn.

2.2. Body Paragraph 1

Một đoạn bao gồm những ý sau 

Topic Sentence (pertaining to Reason/Theme #1): 

Câu chốt trong đoạn văn nằm ở đầu đoạn văn thứ nhất sẽ nêu bật luận điểm thứ nhất trong Thesis Statement ở phần mở bài.

Explanation: 

Bạn sẽ giải thích luận điểm này rõ ràng bằng cách đưa ra dẫn chứng hay ví dụ A và giải thích dẫn chứng đó một cách chi tiết.

Ngoài ra bạn cũng có thể nêu thêm chứng cứ B (nếu có) để làm tăng sức thuyết phục cho luận điểm của mình.

Mini-conclusion only about the Reason/Theme#1: 

Chỉ với một câu kết ngắn gọn sẽ làm cho người đọc hiểu rằng đoạn văn 1 đã chấm dứt. 

2.3. Body Paragraph 2

Đoạn này sẽ nói về luận điểm thứ hai trong Thesis Statement. Bạn hãy triển khai giống Body Paragraph 1. 

2.4. Body Paragraph 3

Đoạn này sẽ nói về luận điểm thứ ba trong Thesis Statement. Bạn vẫn triển khai giống Body Paragraph 1.

2.5. Conclusion

Including a restatement of the Thesis Statement to summarize the three main points from the bodies of the paper. Then, give out a final statement to give readers a signal that the essay has come to an end. This final statement might be one of the following: 

Phần kết luận bao gồm việc khẳng định lại Luận đề để tóm tắt lại những luận điểm trong phần thân bài. Sau đó đưa ra câu kết để cho đọc giả biết rằng bài văn đã kết thúc. Câu kết này có thể được viết theo một trong các cách sau:

 • Ask a provocative question: Đặt một câu hỏi mở.
 • Use a quotation: Nêu một trích dẫn. 
 • Evoke a vivid image: Gợi lên một hình ảnh sinh động. 
 • Call for some sort of action: Kêu gọi mọi người cùng hành động. 
 • End with a warning: Đưa ra một cảnh báo. 
 • Suggest results or consequences: Nêu lên một kết cục hay hậu quả. 

Notes: 

Tuyệt đối tránh nêu thêm một luận điểm nào nữa ở phần kết bài ngoài 3 luận điểm đã nêu trong Thesis Statement. Vì như thế sẽ làm người đọc bối rối không biết bài văn đã kết thúc hay chưa. 

Ba đoạn thân bài sẽ được trình bày theo thứ tự ba luận điểm được nêu trong Thesis Statement để tránh làm người đọc bối rối.

3. Cách viết essay chi tiết

 • Brainstorming

Viết Essay là thể hiện sự hiểu biết và khả năng thực tế của bạn. Hãy phác thảo những câu hỏi liên quan đến chủ đề của bài viết, sau đó nghĩ tới nghĩ lui cho đến khi bạn trả lời được những câu hỏi đó.

 • Thesis Statement

Luận đề là câu quan trọng nhất trong bài văn. Tạo ra luận đề cũng là công việc khó khăn nhất đối với người viết Essay. Luận đề phải là một câu súc tích và rõ ràng, nó nêu lên các điểm chính cần phải viết trong phần thân bài, và nó cũng cho độc giả biết bạn sẽ viết gì trong bài văn.

 • Outline

Phác thảo dàn ý ngay lập tức cho bài Essay. 

Phác thảo dàn ý cho mỗi đoạn thân bài tương ứng với một luận điểm theo thứ tự trong luận đề.

Nêu ra những điểm cần viết cho từng đoạn.

4. Tips hay khi viết essay

– Bạn cần phải đọc sách báo càng nhiều càng tốt vì nó giúp cho bạn khám phá ra những cách viết mới hay những cấu trúc câu hay và độc đáo, nhờ thế bạn sẽ áp dụng vào bài Essay của mình để làm cho nó sinh động và chuyên nghiệp hơn.

– Hãy sử dụng càng nhiều từ đồng nghĩa càng tốt để làm cho bài văn của bạn sinh động tránh nhàm chán.

– Nhớ thêm từ chuyển ý như là trạng từ trước mỗi đoạn văn và mỗi câu nếu có thể, vì nó sẽ làm cho bài văn của bạn mượt mà và chuyên nghiệp hơn.

– Sau khi viết xong, bạn vẫn chưa thật sự hoàn tất. Công việc của bạn lúc này là quay lại đọc lại toàn bộ bài văn và sửa những lỗi ngữ pháp, cấu trúc câu, nội dung bài văn, và cách trang trí bài văn cho hợp lý.

– Ngoài ra, bạn cần phải nhờ một người nào đó rành về Tiếng Anh đọc lại bài văn của bạn và sửa những lỗi bạn mắc phải để chắc chắn rằng bài văn của bạn được hoàn hảo.