Categories
My Blog

Hướng dẫn cách viết Narrative Essay

Nếu bạn được phân công viết một bài Narrative Essay ở trường đại học, đó là một cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng kể chuyện và thể hiện kiến ​​thức và hiểu biết của bạn về chủ đề này. Vậy cách viết Narrative Essay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Hướng dẫn cách viết Narrative Essay

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết Argument Essay

Trước khi viết một bài Narrative Essay, bạn nên tìm một chủ đề mà bạn có thể làm tốt nhất. Hãy chọn một chủ đề quen thuộc với bạn và bạn có thể nói về nó hàng giờ mà không biết chán? Tại sao điều này quan trọng? Bởi nếu bạn chọn một chủ đề mà chính bạn không hề cảm thấy thú vị, thì việc xây dựng một bài Narrative Essay sẽ vô cùng khó khăn vì bạn đang “ép” mình viết nó.

1. Narrative Essay là gì?

Khái niệm về một bài Narrative Essay có thể khác nhau ở các trường đại học khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định chung, nó mô tả một văn bản được sử dụng để kể một câu chuyện và cho phép bạn chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình theo cách truyền cảm hứng hơn bình thường.

Những bài essay như vậy nhận được nhiều sự chú ý hơn từ độc giả vì mọi người đều thích những câu chuyện. Đây là cách để khoa học được mọi người lắng nghe và thấu hiểu. Đó là lý do tại sao bạn nên phát triển một cấu trúc tốt cho bài luận của mình, viết một câu chuyện hấp dẫn và sử dụng các hướng dẫn chung để viết một bài luận để có được đánh giá cao nhất. Nếu bạn không biết cách thực hiện, bạn nên mua một số sách tham khảo về bài luận tự sự hoặc xem một số mẫu văn bản tương tự, tìm kiếm cảm hứng bất cứ nơi nào bạn có thể, và bạn cũng nên biết các yêu cầu cụ thể được đưa ra bởi người hướng dẫn của bạn và dõi theo trong khi viết.

2. Cách viết Narrative Essay

Hãy xem xét chủ đề

Bạn sẽ có thể biến tấu kinh nghiệm của bạn thành một câu chuyện quan trọng với bạn. Nó sẽ không phải là một bài luận tự sự hay nếu bạn không tham gia vào bài viết của mình và không muốn chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho người khác.

Bắt đầu với bản phác thảo

Không dễ để viết một câu chuyện hay từ đầu đến cuối mà không có kế hoạch và…. Đó là lý do tại sao bạn nên tạo một phác thảo bài Narrative Essay và sau đó “đánh bóng” nó cho đến khi bạn chắc chắn rằng kết quả đáp ứng tất cả các yêu cầu. Phương pháp này được nhiều người sử dụng, kể cả các nhà văn nổi tiếng.

Yếu tố cốt truyện

Hầu hết các câu chuyện đều chứa các yếu tố như mô tả, cốt truyện, nhân vật và các thành phần khác giúp thu hút sự chú ý của người đọc và khiến họ nghĩ về nó. Hãy chắc chắn rằng câu chuyện kể của bạn chứa tất cả các yếu tố này và được viết theo tất cả các quy tắc phổ biến của văn học.

Quan điểm chính

Người đọc và người nghe nên hiểu rõ vai trò của bạn trong câu chuyện, đó là lý do tại sao việc cho họ biết tất cả các chi tiết của sự kiện được mô tả cũng như giải thích về hành vi của bạn trong một tình huống cụ thể là rất quan trọng.

Chứng minh và hỗ trợ

Bạn không chỉ thể hiện ý kiến ​​của mình mà còn đưa ra những lập luận củng cố nó – bạn có thể cung cấp cho người đọc bất kỳ sự kiện và tài liệu tham khảo nào cho thấy sự trung thực của bạn và kết quả của kết luận của bạn.

Không quá dài dòng nếu nó không thực sự có ý nghĩa trong bài luận của bạn

Bài luận quá dài dòng có thể gây nhầm lẫn cho người đọc – để tìm hiểu xem có cần chi tiết cụ thể không, tìm hiểu xem chúng có vai trò quan trọng trong cốt truyện hay không.

Viết rõ ràng

Sử dụng các từ đơn giản và ngôn ngữ thích hợp trong văn bản. Độc giả của bạn càng hiểu rõ những gì bạn đang nói với họ, phản hồi của họ sẽ càng tốt hơn và hãy nhớ rằng một số điều rõ ràng với bạn nhưng có thể mơ hồ với độc giả của bạn vì vậy bạn nên kiểm tra văn bản của mình trước khi gửi nó.

Mô tả các sự kiện theo thời gian

Theo quy định, các bài viết như vậy được tạo theo thứ tự thời gian thích hợp để tránh nhầm lẫn và cho phép người đọc theo dõi suy nghĩ của bạn một cách dễ dàng và hứng thú.

Đọc một số bài Narrative Essay mẫu

Bạn càng đọc chúng, bạn càng hiểu rõ hơn về cách tạo ra một cốt truyện được phát triển tốt; bạn cũng có thể xem các bài thuyết trình bằng video trong đó những người khác mô tả trải nghiệm của họ vì nó giúp học cách trình bày suy nghĩ của bạn một cách trôi chảy hơn.

Kiểm tra lại các yêu cầu từ giáo viên của bạn

Khi bạn nhận được một bài essay, thông thường bạn sẽ được cung cấp một số hướng dẫn và yêu cầu hoặc, nếu không, bạn luôn có thể yêu cầu thêm chi tiết từ người hướng dẫn của bạn.

Xem lại bài luận của bạn 

Kiểm tra ngữ pháp và đạo văn, viết lại những câu không hay và đừng ngại hỏi lời khuyên từ bạn bè của bạn, cũng có nhiều dịch vụ có thể giúp bạn sửa đổi và chỉnh sửa bài luận của bạn.

Làm nổi bật những nội dung quan trọng nhất

Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải làm nổi bật những lập luận hoặc sự kiện quan trọng nhất để giúp người đọc xác định chúng và dễ dàng hiểu được vai trò của họ trong câu chuyện, cũng như ảnh hưởng của chúng đến kết quả.